วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

[กู้คืนระบบ] แก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ Compaq All-in-one เปิดไม่ติดเนื่องจากถูกแก้ไขค่าใน BIOS ที่ผิดพลาด

หลังจากประสบปัญหาคอมเปิดแล้วไฟขึ้นแต่ไม่เกิดภาพบนหน้าจอ (รวมถึงคีย์บอร์ดไม่ทำงาน) ของ Compaq All-in-one PC รุ่น CQ1-1007L นั้น ทางทีมงานของผมได้ทดสอบทำ 2 วิธีนี้แล้วได้ผลครับ จึงได้นำมาบอกต่อกัน

เนื่องจากการเผลอไปตั้งค่า BIOS ค่าของ Onboard graphics โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งรุ่นนี้มีการ์ดจอแยก Nvidia ION 2 GT218 ซึ่งต่อกับเมนบอร์ดผ่านขั้ว PCI-Express และหน้าจอที่ติดอยู่กับเครื่องนั้นใช้สาย LVDS (สายเชื่อมต่อหน้าจอของโน้ตบุ๊ค) ซึ่งต่อกับการ์ดจอแยกพอดี ฉะนั้น การ์ดจอของบอร์ดจะถูกปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ ซึ่งทีนี้ ถ้าเผลอไปเปลี่ยนค่าจาก PCI-E เป็น Onboard แล้วรีบูต โดยไม่ได้ตั้งใจ คอมพิวเตอร์จะเปิดขึ้นได้ แต่ไม่ทำงาน (มีเสียงพัดลม) ถ้าต่อคีย์บอร์ด ก็จะใช้ไม่ได้ (แต่ไฟเข้า)วิธีแก้ไขนะครับ ก่อนแรก ถอดปลั๊ก นำฝาครอบข้างหลังออกก่อน แล้วนำชิ้นส่วนที่ครอบเมนบอร์ดและการ์ด PCI-E ออก แล้วทำตามนี้ (เลือกวิธีที่ถนัด)
1. แก้ไขค่าใน BIOS ให้กลับเป็นแบบเดิมของก่อนหน้านี้
ก่อนแรก ถอดการ์ด PCI-E ออกครับ แล้วนำสาย LVDS ของหน้าจอ ไปเสียบกับบอร์ด เสียบปลั๊ก แล้วเปิดเครื่อง จากนั้น ไปตั้งค่าใน BIOS โดยกด F10 รัวๆ ตอนเปิด แล้วไปในแท็บที่ 2 จากนั้นในค่า Onboard Graphics เลือก PCI-E แทน Onboard แล้วกด F10 แล้วกด Enter เพื่อบันทึกคำสั่ง จากนั้น คอมพิวเตอร์จะเป็นอาการแบบเดิม ให้ถอดปลั๊กออก แล้วเสียบการ์ด PCI-E เข้าไปเหมือนเดิม แล้วนำสาย LVDS มาเสียบที่การ์ด PCI-E เหมือนเดิม แล้วประกอบฝาหลังทั้งหมด เสียบปลั๊ก แล้วเปิดเครื่อง แค่นี้ก็จะใช้ได้แล้วครับ
2. รีเซ็ตค่า CMOS
 ที่เมนบอร์ด นำถ่านนาฬิกาที่อยู่กับบอร์ดออกสักประมาณ 5 นาที แล้วใส่เข้าไปใหม่ แล้วประกอบฝาหลังทุกชิ้นส่วนเข้าไปคืนเหมือนเดิม เสียบปลั๊ก แล้วเปิดเครื่อง จากนั้นเข้าไปใน BIOS โดยกด F10 รัวๆ ตอนเปิดเครื่อง แล้วทำการกด F5 แล้วกด Enter เพื่อรีเซ็ตค่า BIOS ทั้งหมด แล้วเซฟโดยกด F10 แล้วกด Enter จากนั้นก็จะใช้งานได้ตามเดิม

หวังว่าข้อมูลการแก้ไขปัญหาจะให้ประโยชน์แก่ช่างหลายท่านที่พยายามซ่อมอยู่นะครับ
โชคดีครับ!

ปล. สำหรับสาเหตุของการเกิดปัญหาจอไม่ติดขึ้นนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น จากการตั้งค่าใน BIOS ผิดพลาด สาย LVDS หลุด การ์ดจอเสีย เมนบอร์ดพัง จอเสีย เป็นต้นครับ